HOME :  PAYMENTCONTACT วิธีการใช้งาน : สอบถาม/สั่งซื้อที่ คุณพงษ์ศักดิ์ (เม้า)  086-8420026  /  088-7672767 
 
 
 
สินค้า-วัสดุกีตาร์
• กีต้าร์โปร่ง (Acoustic Guitar Material)
1. ไม้ด้านหน้าของกีต้าร์โปร่ง
(Soundboard)
 
2. ไม้ด้านหลัง และด้านข้างของกีต้าร์
(Back& Side)
 
3. ไม้คอกีต้าร์ (Neck Blank )
 
4. ไม้เฟร็ทบอร์ด (Fretboard/FingerBoard)
 
5. ไม้สะพานสาย ( Brigde )
 
6. วัสดุตกแต่งที่รูเสียง (Rosette)
 
7. ไม้ยึดลำตัวกีต้าร์ (Brace wood)
 
8. วัสดุรองสายบริเวณสะพานสาย (Saddle)
 
9. วัสดุรองสายบริเวณคอกีต้าร์ (Nut)
 
10. กระดูกงู ( Kerfed lining)
 
11. กาวสำหรับยึดไม้ Wood Glue
 
12. วัสดุสำหรับติดที่ขอบกีต้าร์ Binding
 
13. หมุดกีต้าร์ Pins
 
14. เฟร็ท Fret Steel
 
15. แบบแปลนกีต้าร์โปร่งสายเหล็ก Acoustic steel string Plan
(ถ่ายเอกสาร
)
 
16. แบบกีต้าร์โปร่งสายเอ็น Classic Plan
(ต้นฉบับ)
 
17. แบบแปลนกีต้าร์ไฟฟ้า Electric Guitar Plan
 
18. ลูกบิตกีต้าร์โปร่ง
Tuning Machine High Quanlity
 
19. หอยมุก Shell Abalone
 
20. แท่นเหล็กสำหรับปรับคอกีต้าร์
Truss rod
 
21. แผ่นไม้แปะหัวกีต้าร์ Head Plate
 
22. หมุดร้อยสายสะพาย Pin Strap
 
23. ไม้ยึดลำตัวกีต้าร์บริเวณคอ Neck Block
 
24. ไม้ยึดลำตัวกีต้าร์ก้นกีต้าร์ Tail Block
 
25. แผ่นซับสพานสายด้านใน
(Brigde Support)
 
26. แผ่นกันลายปิค (Pick Guard)
 
27. สายกีต้าร์โปร่ง Acoustic Strings
 
28. สายกีต้าร์ไฟฟ้า Electric Guitar Strings
 
• ไม้ทำกีต้าร์ไฟฟ้า (Electric Guitar wood)
1.1 Alder Blank wood /EGB 02
1.2 Ash Wood /EGB 03 
1.3 Maple Wood /EGB 04 
1.4  Curly Maple Plate Wood /EGB 05
 
• เครื่องมือทำกีตาร์ (Luthier Tools)
 
• Exports From Thailand
 
Untitled Document
มาทำกีต้าร์กันเถอะครับ
 
          กว่าจะมาเป็นเวปนี้ เวปขายไม้ทำกีต้าร์ ผมเข้าใจว่าผมเป็นเจ้าแรกเลยที่ทำธุรกิจนี้ในเมืองไทยที่เปิดขายในเวปไซด์อย่างเป็นทางการ ในความคิดของผมคนไทยเป็นช่างทำกีต้าร์ในแบบ Handmade น้อยมากเมื่อเทียบกับบางประเทศในแถบเอเซีย เรายังเป็นรองพิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และเวียตนาม ครับ ทั้งที่คนไทยมีฝีมือในด้านงานช่างสู้ต่างประเทศได้สบายมาก ประเทศเรามีสินค้าโอท๊อปที่คนต่างประเทศให้ความเชื่อถือในคุณภาพ ความปราณีต ความสวยงาม คนไทยสร้างได้ไม่แพ้ใคร แต่พอหันมามองงานเกี่ยวกับธุรกิจการทำกีต้าร์ ไม่ว่าจะเป็นกีต้าร์โปร่ง กีต้าร์ไฟฟ้า อื่น ๆ มีน้อยมาก แทบพูดได้ว่านับจำนวนคนทำได้เลย ผมจึงใคร่ขอเชิญชวนพี่ ๆน้อง ที่เป็นนักดนตรี ที่อายุมากหรืออายุยังน้อยก็ได้ หรือบางท่านที่ไม่รู้จะประกอบอาชีพอะไร มีความรู้ในเชิงช่างบ้าง หรือท่านที่เล่นดนตรีเป็นงานหลัก หรือเป็นงานรองก็ได้ ขอให้ท่านทั้งหลายหันมาสนใจทำกีต้าร์กันเถอะ เพราะว่าเมื่อท่านทั้งหลายทำได้และนำเสนอขายได้ ก็จะเป็นการสร้างรายได้ในแก่ตัวท่านเองอย่างเป็นอย่างดี ได้มีงานทำ มีความพยายามที่จะนำเสนอสินค้าในแบบ Handmade นี้ในแบบของตัวเอง โอกาสของเพื่อน ๆ พี่ ๆน้อง ๆ ทั้งหลายมาถึงแล้ว บัดนี้องค์ความรู้มีความพร้อมแล้ว
จากข้อมูลต่าง ๆ ในยูทูป จากแบบแปลน ที่มีจำหน่ายแล้ว จากวัสดุที่เรามีจำหน่ายมีพร้อมแล้ว เหลือเพียงคนทำเท่านั้น วันนี้ผมพร้อมนำเสนอวัสดุในการทำกีต้าร์แล้ว ท่านทั้งหลายมีความพร้อมที่จะทำกันหรือยัง


          ขอยอมรับนะครับว่าในช่วงปีแรกๆ นี้การสั่งซื้อวัสดุกีต้าร์ และเครื่องมือในการทำกีต้าร์จะพอที่จะหาได้จากเวปเราบ้าง คงยังไม่สมบูรณ์แบบเท่าไรนัก ในช่วงแรก ๆ วัสดุคงจะพร้อมบ้าง ขาดบ้าง หาให้ไม่ได้บ้างก็อย่าเพิ่งบ่นกันนะครับ ผมทำเวปนี้ด้วยใจรักครับ แต่เงินทุนมีน้อย เพราะชอบและ อยากทำ อยากมีเพื่อน ๆ ที่ชอบงานทำกีต้าร์ด้วยกัน ผมพร้อมจะพูดคุยกับเพื่อน ๆทุกคนที่สนใจทำจริง ๆ นะครับ คนที่ตั้งใจทำควรจะมีเงินทุนบ้างนะครับ ไม่ใช่บอกว่าผมไม่มีอะไรเลย ก็ยากที่จะทำได้สำเร็จ หากท่านที่อยากทำแต่ยังไม่มีเงินทุน ก็ควรหางานทำเพื่อหารายได้มาไว้ก่อนครับ แล้วค่อย ๆ สะสมเครื่องมือ เดือนละ 1 หรือ 2 ชิ้นไปเรื่อย ๆ เมื่อเครื่องมือพร้อม วัดสุทำ

พร้อมก็เริ่มลงมือ เครื่องมือทำกีต้าร์ก็คงไม่หนีเครื่องมือช่างไม้ที่มีจำหน่ายตามร้านค้าวัสดุก่อสร้าง หาได้หลายแห่ง จากเวป Thaicarpenter woodworkingthai และอีกหลายเวป มีให้เลือกหลายรายการ อันได้แก่ กบมือ กบไทย กบฝรั่ง สิ่ว ฆ้อนยาง เร้าเตอร์ กระดาษทรายขนาดต่าง ๆ ฯลฯ ท่านที่เพิ่งจะเริ่มทำก็ขอแนะนำให้ซื้อเครื่องมือที่มีคุณภาพดีนิดหนึ่งครับ แพงหน่อย แต่ใช้งานได้นาน งานเนียน ผลงานก็ออกมาดี


          สำหรับเครื่องมือทำกีต้าร์ในแบบอื่น ๆ ที่ควรจะทำไว้ใช้งานเองหลัก ๆ ขอให้ไปดู 50 Guitar building Tools Anyone Can Make ในยูทูปครับ เมือได้เห็นก็ต้องประดิษฐ์ขึ้นมาใช้เองครับ เพราะว่าตามท้องตลาดไม่มีขายครับ


          ในเรื่องของไม้ทำซาวด์บอร์ด ส่วนด้านหน้าของกีต้าร์ (Soundboard Wood) ในบ้านเรายังไม่เคยได้ยินใครนำไม้ไทยมาทำซาวด์บอร์ดกัน รู้แต่เพียงว่า ไม้ขนุนบ้าน และไม้จามจุรี หรือ ไม้ก้ามปู น่าจะทำได้คนอิสานนำไม้ขนุนบ้านไปทำพิณกัน ฟังแล้วเสียงไพเราะอีกแบบหนึ่ง แต่สำหรับไม้ที่ทำซาวด์บอร์ดของทางเวป จะนำเข้าจากต่างประเทศ ราคาค่อนข้างสูงนิดหนึ่ง เพราะว่าจะต้องรวมค่าขนส่ง และภาษีขาเข้าด้วย และบวกกำไรส่วนหนึ่งครับ ส่วนไม้ด้านหลังและข้างลำตัวกีต้าร์จะมีทั้งไม้ต่างประเทศบ้างและไม้ในประเทศ


          ท้ายที่สุดนี้ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เพื่อน ๆ หลายคน คงอยากจะแสดงฝีไม้ ฝีมือกันบ้างแล้วนะครับผมทำเวปนี้ขี้นมาเพราะว่าด้านธุรกิจส่วนหนึ่งครับ ใจรักมีมากกว่า อยากเห็นคนไทยเป็นช่างทำกีต้าร์กันมาก ๆ เราจะได้มีกีต้าร์ขายให้คนไทยกันเองบ้าง ขายให้คนต่างชาติกันบ้าง เราซื้อเขามาใช้มากพอแล้ว เงินเราไปอยู่ไปอยู่ประเทศผลิตกีต้าร์มากพอแล้ว ต่อไปนี้เรามาทำกีต้าร์เพื่อขายกันบ้าง ถ้างานดีฝีมือดีเสียงออกมาดี คนต่างชาติเขาก็ซื้อครับ ท่านอาจจะไม่ได้ซื้อไม้จากเวปเราก็ได้ หากท่านมีแหล่งซื้อวัตถุดิบที่ดีกว่า ถูกกว่า เราก็ยังสนับสนุนเป็นกำลังใจให้ท่านครับ


  ด้วยความปรารถนาดี
The Mountain
  * สินค้านำเข้าจากต่างประเทศราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ ตามค่าเงินดอลล่าร์ ปรับปรุงรายกาสินค้าล่าสุดเมื่อ 21 กันยายน 2564
จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ :

 
    Copyright 2011 © www.thamguitar.com All Rights Reserved. Powered by ThaiWeb