ผู้เขียน หัวข้อ: กล้องวงจรปิด เป็นยังไง มีสาระอะไร  (อ่าน 57 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 97971
    • ดูรายละเอียด
กล้องวงจรปิด เป็นยังไง มีสาระอะไร
« เมื่อ: มกราคม 26, 2021, 08:22:23 PM »
กล้องวงจรปิด ( Zynek CCTV = Closed-circuit television )หมายถึงการใช้กล้องวีดีโอเพื่อถ่ายทอดภาพไปยังวัสดุอุปกรณ์ จุดหมาย ดังเช่นว่า จอมอนิเตอร์ หรือ เครื่องบันทึกภาพ ซึ่งผิดแผกกับระบบกระจายสัญญาณทีวีทั่วไป ที่กระจัดกระจายภาพทางอากาศไปยังทุกหนทุกแห่งที่สัญญาณภาพกระจัดกระจายไปถึง แต่ว่ากล้องวงจรปิดจะจับภาพในพื้นที่เฉพาะจุดแล้วก็กล้องวงจรปิดมักจะถูกใช้บ่อยมาก ในการเฝ้าระวังในพื้นที่ที่ปรารถนาตรวจดู ดังเช่นว่า ท่าอากาศยาน แบงค์ ร้านรวง โรงงาน จุดล่อแหลม ต่างๆเรียกเป็น ระบบกล้องวงจรปิด ทั้งปวงแต่ว่าไม่แค่นั้น กล้องวงจรปิด ยังสามารถใช้ประโยชน์ อันอื่นนอกเหนือจากการเฝ้าระวัง ได้อีกดังนี้คุณประโยชน์ของกล้องวงจรปิด
- เฝ้าระวังความปลอดภัยของบุคคลแล้วก็สถานที่ จะต้องมีบุคคลนั่งตรวจตราหน้าจอโดยเฉพาะอย่างยิ่ง แล้วก็ต้องมีระบบแจ้งเตือนด้วย
- ตรวจทานแนวทางการทำงานของพนักงานหรือ ลักษณะการทำงานของเครื่องจักรทำงานร่วมกับระบบอัตโนมัติ เช่น ใช้ดูสังเกตุการจากพื่นที่ไกล เพื่อควบคุมจากระยะไกล
- วิเคราะห์ประสิทธิภาพ ดังเช่นว่าใช้มองชิ้นงานจาก Line การผลิต จากห้องควมคุมกลาง ช่วยทุ่นเวลาสำหรับเพื่อการตรวจสอบได้
- ใช้มองภาพข้างในห้องที่สิ่งแวดล้อมไม่เหมาะกับการอยู่ของผู้คน เ่ช่น ห้องสารเคมีร้ายแรง กลิ่นแรงหรือสิ่งที่มีความต้องการมองอยู่ในที่สูง หรืออยู่ไกลจากผู้ต้องการมอง
- ใช้มองในจุดเสี่ยงเพื่อป้องกันตนเอง ตัวอย่างเช่น มองผู้กดกริ่งหน้าบ้าน ดูผู้มาทำการสอบถาม ดูในจุดเปลี่ยวอันตรายโดยไม่ต้องเดินทางเข้าไปเสี่ยงในจุดนั้น
- ใช้เป็นหลักฐานสำหรับเพื่อการฟ้อง หรือเป็นหลักฐานป้องกันการกล่าวหา กรณีเกิดเหตุการไม่คาดคิด หรือเป็นหลักฐานการดูหมิ่น (จะต้องใช้ไมล์เสียงมี)
- ใช้เพื่อสำหรับในการโฆษณา โปรโมท ดังเช่นว่า การให้ลูกค้าได้ศึกษางานขั้นตอนการผลิตอันมีมาตรฐานของโรงงาน หรือให้ดูจำนวนสินค้าในสต็อก
- ใช้จับผิดผู้ต้องสงสัย เพื่อเป็นหลักฐานสำหรับเพื่อการฟ้องร้องคดี เช่น สงสัยการลักขโมยของจากพนักงานด้านใน หรือดูความประพฤติพี่เลี้ยงเด็ก ฯลฯ มักจะใช้กล้องถ่ายภาพอำพราง โดยเฉพาะ
- ใช้สำหรับเพื่อการค้นคว้าศึกษาค้นคว้า ประเด็นต่างเฉพาะด้าน เป็นต้นว่า สัตวแพทย์ ใช้แอบดูพฤติกรรมสัตว์บางจำพวกแบบไม่ก่อกวนสัตว์ เพื่อการศึกษา หรือนักเคมี นักสิ่งแวดล้อม ดูความเปลี่ยนแปลงของเมฆ หรือระดับน้ำ หรือสีของบ่อบำบัด เป็นต้นภาพของกล้องวงจรปิดมักจะมีการบันทึกลงในเครื่องไม้เครื่องมือ บันทึกภาพ (DVR = Digital Video Recorder) สำหรับในการบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดนั้น สามารถบันทึกได้นานเป็นเดือน หรือเป็นปีอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งความไม่เหมือนเรื่องเวลาสำหรับในการบันทึก มันขี้นกับต้นสายปลายเหตุหลายประการได้แก่
- ขนาดพื้นที่ของอุปกรณ์สำหรับการบันทึกภาพ ดังเช่นว่า HDD มีจำนวน มากน้อยแค่ไหน 500GB หรือ 1TB หรือ 2TB และใส่ HDD กี่ลูก (DVR แต่ละรุ่น รองรับปริมาณ HDD ได้แตกต่างกัน)
- ความละเอียดสำหรับเพื่อการบันทึก จะถูกแบ่งย่อยออกเป็น อีก 3หัวข้อเป็น 1.ขนาดของภาพ 2.เฟรมเรท 3.เบนด์วิทด์
- รูปแบบการเข้ารหัสสัญญาณภาพ ยกตัวอย่างเช่น H.264 MPEG4 MJPEG เป็นต้น
- การตั้งค่าการบันทึก ดังเช่น เปิดระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว(Motion Detect) และการตั้งตารางการบันทึก(Schedule)

นอกจากนี้กล้องวงจรปิดยังสามารถแยกชนิด ตามรูปร่างรูปแบบการทำงานของตัวกล้องถ่ายรูปออกเป็น 3 ประเภทหลักคือ
1. กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน
2. กล้องวงจรปิดแบบอินฟราเรด
3. กล้องวงจรปิดแบบโดม

Tags : Zynek CCTV,Zynekcctv.com