ผู้เขียน หัวข้อ: มารยาท หรือ เทคนิคการทำงานอย่างมืออาชีพ เมื่อร่วมงานกับคนต่างชาติ  (อ่าน 44 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 97927
    • ดูรายละเอียด
ปัจจุบันนี้โลกของการทำงานนั้นก้าวล้ำรวมทั้งมีการพัฒนาไปมาก การที่เราได้ดำเนินงานหรือร่วมงานกับบริษัทต่างชาตินั้นไม่ใช่ง่ายเลยต่างก็ควรมีคุณลักษณะหลายๆอย่างประกอบกัน ดังเช่นว่า สามารถติดต่อสื่อสาร และก็พูดคุยภาษาอังกฤษได้ อันนี้จำต้องมาเป็นอันดับแรกอยู่แล้ว และก็อีกเรื่องที่จำเป็นมากเมื่อเราได้ร่วมงานกับบริษัทข้ามชาติแล้ว มันก็คือ เรื่องของ “มรรยาท” ไม่เพียงเป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตในสังคมโดยธรรมดาเพียงแค่นั้น แต่ว่าในทางของแนวทางการทำธุรกิจ ก็มีความหมายเหมือนกัน เนื่องจากว่าคนที่มีมรรยาทดีย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง เมื่อพวกเราจำเป็นต้องติดต่อประสานงานกับบุคคลอื่น และก็ยิ่งมีความหมายมากขึ้น เมื่อเราจำเป็นต้องติดต่อกับชาวต่างประเทศ มรรยาทสำหรับเพื่อการทำธุรกิจก็เลยเป็นสิ่งที่จำเป็นมากเลยเมื่อต้องติดต่อธุรกรรมทำธุรกิจกับคนประเทศอื่น จะต้องทำเช่นไรบ้าง? ก็เลยจะก่อให้บรรลุเป้าหมาย รวมทั้งทำให้คนอื่นรู้สึกว่าเราเป็นคนที่ปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความเป็นมือโปรสูง กระปรี้กระเปร่าด้วยทุกครั้งเมื่อจำต้องติดต่อทำธุรกิจร่วมกันสำหรับวันนี้นั้น เราก็จะนำบทความดีๆเกี่ยวกับเรื่องมรรยาทสำหรับเพื่อการทำงานกับบริษัทต่างประเทศมาเป็นต้นสายปลายเหตุเสริมคร่าวๆนะคะ ตามมารยาทที่คนทำงานจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ เมื่อจำเป็นต้องดำเนินการร่วมกับคนประเทศอื่น ก็จะมีดังต่อไปนี้นะคะ

1.การเป็นคนตรงต่อเวลา หัวข้อนี้ถือว่าเป็นเหตุที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับเพื่อการร่วมงานกับชาวต่างประเทศนะคะ แล้วก็การมาดำเนินงานเช้าทำให้พวกเรามีเวลามากพอที่จะจัดแจงปฏิบัติงาน รวมทั้งได้โอกาสที่จะได้ดำเนินการอย่างไม่ต้องรีบเร่ง เพราะว่าเรามีเวลาจัดสรรเวลาดำเนินงานอย่างดีเยี่ยมนั่นเอง ถ้าเราจะมาสายก็ต้องมีเหตุผลมากพอที่สหายร่วมงานจะให้อภัยได้ อย่าให้สหายร่วมงานต้องมาเสียเวลารอคอยพวกเรา เนื่องจากว่าโน่นพอๆกับเขาก็จำต้องเสียเวลาปฏิบัติงานของเขาด้วย

2.การให้เกียรติ รวมทั้งยกย่องคนอื่นๆอยู่ตลอด สหายร่วมงานชาวจีน หรือนักธุรกิจคนจีนที่พวกเราจำเป็นต้องติดต่อด้วย จะคำนึงถึงเรื่องการให้เกียรติต่อกันเป็นลำดับแรก เนื่องจากว่าถ้าหากเราไม่รู้ที่จะให้ความเคารพ แล้วก็ให้เกียรติคนอื่น การทำธุรกิจที่ดีก็ไม่บางทีอาจเกิดขึ้นได้ นอกเหนือจากนั้น คนจีนยังให้ความใส่ใจกับเรื่องบุญคุณ รวมทั้งการตอบแทนเมื่อได้โอกาส

3.ควรจะมีความเกรงอกเกรงใจ การทำงานผ่านวัฒนธรรมกับคนต่างชาติ เราควรจะมีความระวังในหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกิน ได้แก่ ไม่ควรทานหรือนำของกินที่มีกลิ่นแรงเข้ามาในที่ทำงาน เนื่องจากเพื่อนร่วมงานที่ไม่คุ้นเคยกับของกินที่เราทาน จะรู้สึกเกลียดชังพวกเราได้ ถ้าพวกเราจะทานก็ควรทานในที่ที่ไม่ก่อกวนบุคคลอื่น และไม่ควรจะเสวนาเสียงดังเกินความจำเป็น เพราะไม่เฉพาะแต่จะทำให้เราถูกมองว่าไม่เคยทราบเกรงอกเกรงใจแล้ว ยังมีผลให้คนอื่นรู้สึกหงุดหงิดรำคาญ และไม่อยากติดต่อสนทนาด้วย

4.ไม่สมควรนินทาสหายร่วมงาน เพราะว่าความลับไม่มีในโลก และไม่มีคนใดรับประกันได้ว่าสิ่งที่เราพูด จะไม่มีทางรั่วไหลไปยังบุคคลอื่น โดยเหตุนั้น พวกเราก็เลยไม่สมควรนินทาคนอื่นๆในสถานที่ทำงาน เพราะเหตุว่าจะทำให้พวกเราถูกมองไม่ดี และอาจส่งผลให้เกิดการขัดกันได้ อันจะเป็นปัญหาต่อการทำงานร่วมกันในอนาคตได้

5.ไม่พูดหยอกเล่นไม่มีสาระในเวลางาน เจ้านายบางทีอาจจะคิดว่าเราเป็นคนไม่มุ่งมั่นกับการทำงาน หากมัวแต่คุยเรื่องที่เกี่ยวพันกับงานในเวลางาน แต่ว่าก็ไม่ได้แสดงว่าจะพูดล้อเล่นสนุกกับสหายร่วมงานไม่ได้ เพียงจำเป็นต้องมองว่าเวลาใดที่เหมาะสม เป็นต้นว่า เวลาพักกลางวัน หรือเวลาหลังเลิกงานจะดียิ่งกว่า หากพูดล้อเล่นมากไป จนไม่มองเวลาก็บางครั้งอาจจะกระทบเฉพาะหน้าที่งานการของพวกเราได้

6.ให้ความคิดเห็น หากคุณมีไอเดียเจ๋งๆที่ประดิษฐ์ อย่ามัวแต่เก็บไว้ภายในดวงใจ แสดงมันออกมาให้นายจ้างได้รู้ หลายคนกลัวการนำเสนอหรือให้ความคิดเห็นเนื่องจากว่ากลัวว่ามันจะไม่เข้าตา ไม่ถูกดวงใจหัวหน้า การที่พวกเราไม่กล้านี่ล่ะ มันเป็นตัวบ่อนทำลายความสามารถของตัวเราเอง ทดลองคิดใหม่ว่าถ้าเราลองเสนอมองสักหนึ่งครั้งบางครั้งอาจจะถูกใจก็ได้หรือถ้าหากมีอะไรที่มันยังขัดข้อง เราก็จะได้ถามว่า ควรเปลี่ยนแปลงตรงไหน อยากที่จะให้มันออกมาในต้นแบบใด ก็จะส่งดีผลต่อการทำงานในระยะยาว และในการพัฒนาตนเองในอนาคตอีกด้วย

7.ขมักเขม้นสำหรับการปฏิบัติงาน หน้าที่ใดที่ตนเองได้รับมอบหมาย ควรพากเพียรตั้งมั่นทำอย่างเต็มเปี่ยม และก็ซื่อสัตย์สุจริตกับงานให้สูงที่สุด บางโอกาสมนุษย์เราก็จะมีจำพวกที่แบบว่า ดำเนินการพอให้เสร็จ พอใช้ได้ส่งขาดความระมัดระวัง มักกำเนิดปัญหาในอนาคต และก็ชอบได้กลับมาปรับปรุงคราวหน้าให้ปวดหัวอีกรอบ ซึ่งถ้าพวกเราตั้งอกตั้งใจทำให้มันออกมาดีตั้งแต่แรก อุตสาหะให้มีจุดบกพร่องต่ำที่สุดเท่าที่จะทำเป็น เพราะว่างานบางสิ่ง ความบกพร่องนั้นก็ไม่ควรที่จะให้มันเกิดขึ้นเลยด้วยซ้ำ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : คลิกที่นี่

Tags : job,เรซูเม่