ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับการรับมือกับเพื่อนร่วมงานจอมขี้คร้าน  (อ่าน 894 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 144570
    • ดูรายละเอียด
“เพื่อนผู้ร่วมการทำงานจอมขี้เกียจ” คนประเภทนี้ไม่ว่าคุณจะดำเนินการตรงไหน ก็คงจำเป็นต้องพบอย่างน้อยสักคน พวกเขาชอบมาทำงานสาย, กลับมาทำงานต่อหลังจากตอนพักเลท รวมถึงกลับไปอยู่บ้านเร็ว โดยจะมีข้ออ้างต่างๆมาอธิบายพร้อมคำกล่าวขอโทษเสมอ แม้กระนั้นคำขอโทษมันจะไปมีประโยชน์อะไร ถ้าเกิดท้ายที่สุดก็ยังกระทำตนแบบเดิมบ่อยๆแล้วก็นี่คือ “5 เคล็ดลับการรับมือกับสหายร่วมงานจอมขี้เกียจคร้าน” ตั้งแต่การแก้ปัญหาพื้นฐานด้วยตัวคุณเอง ไปจนกระทั่งรายงานให้ผู้จัดการทราบเรื่อง
5 เคล็ดลับการต่อกรกับสหายร่วมงานจอมขี้เกียจคร้าน

1. รู้จักกักคุมเอง:ถึงการกระทำของเพื่อนผู้ร่วมการทำงานจอมเกียจคร้านจะไม่น่าสนใจ แต่ว่าถ้ามันเป็นเพียงปัญหานิดๆหน่อยๆก็อย่าได้ไปตั้งใจให้เสียความรู้สึกเลย แต่ถ้าเกิดไม่ใช่คุณก็ต้องหาทางจัดแจง อีกอย่างที่สำคัญก็คือ ห้ามมีความคิดว่า “ในเมื่อเขาไม่ทำ ถ้าเช่นนั้นพวกเราก็ไม่ทำบ้างสิ” การกบฎนิดๆหน่อยๆนี้ จะมีผลให้คุณตกที่นั่งลำบาก เนื่องจากแทนที่งานในส่วนของคุณจะเสร็จ มันก็จะไม่เสร็จ สรุปเป็นเป็นการทำให้ปัญหามันใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

2. อย่าดำเนินงานแทนคนขี้เกียจคร้าน ไม่ว่าจะเป็นการคว้างานของสหายร่วมงานจอมเกียจคร้านมาทำเอง หรือยอมช่วยดำเนินงานให้ตามที่โดนขอมา เราก็ไม่สมควรที่จะทำ จำต้องรู้จักปฏิเสธให้เป็น และไม่แบกงานไว้ที่ตัวเองมากไป เพราะจะเป็นทั้งยังการทำให้เพื่อนผู้ร่วมการทำงานติดนิสัยเสียๆนี้ และก็เป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาโดยแนวทางยื้อเวลาออกไปจนถึงมันเปลี่ยนเป็นปัญหาที่แย่กว่าเดิม

3. คุยกับสหายร่วมงานจอมเกียจคร้าน:หากแน่ใจว่าคุณไม่ได้คิดไปเองแล้วก็มันคือปัญหาจริงๆก็ให้คิดต่อว่า “เพราะเหตุใดเขาถึงกระทำตนแบบงี้กัน?” ในบางครั้งเพื่อนผู้ร่วมการทำงานของคุณอาจจะเพียงแค่ปรารถนาคำเสนอแนะเล็กๆน้อยๆสำหรับในการทำงาน เพื่อที่พวกเขาจะได้ทราบดีแล้วสามารถปฏิบัติงานได้มีประสิทธิภาพและก็ประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น แต่ว่าถ้าเกิดยังไม่ได้ผล คุณก็ควรจะคุยกันเป็นการส่วนตัวถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการคุยกันตรงๆต่อหน้าต่อตา ส่งอีเมล หรือใช้สื่อออนไลน์อื่นๆสำหรับเพื่อการคุยกันก็ตาม ถึงอย่างไรก็แล้วแต่คุณควรที่จะพูดคุยกันด้วยเหตุผล ไม่ใช่อารมณ์ ด้วยเหตุว่าในบางครั้งปัญหาอาจจะมีการเกิดจากการเข้าใจผิดกันเล็กๆน้อยๆก็ได้

4. เสวนากับใครบางคน:หากการคุยกันกับเจ้าตัวไม่ได้เรื่อง ก่อนที่คุณจะยื่นเรื่องร้องทุกข์หรือขอความเห็นจากข้างนอก ลองคุยกับสหายหรือพี่สถานที่สำหรับทำงานคนอื่นๆดู พวกเขาอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีมุมมองใหม่ๆที่ช่วยคุณขจัดปัญหาได้อยู่ก็ได้ โดยการคุยนี้ไม่ใช่ว่าให้ไปนินทาหรือบ่นให้เขาฟัง การพูดลับหลังอาจจะก่อให้คุณรู้สึกดีขึ้น แต่มันก็ไม่ใช่การจัดการปัญหาในระยะยาว เนื่องจากว่าคำนินทาพวกนี้ชอบไปน่าฟังคนถูกนินทาด้วย ซึ่งพวกเขาก็จะไม่สบอารมณ์ และปฏิบัติตัวห่วยๆซ้ำเดิมวนไป ซึ่งนั้นไม่ได้เป็นผลดีกับตัวคุณเลย

5. รายงานผู้จัดการ:ถ้าคุณได้ทดลองไขปัญหาด้วยตัวเองแล้ว แต่ว่าเพื่อนร่วมงานไม่ฟัง หรือพูดว่าคุณไร้อำนาจที่จะมาบอกว่าอะไรที่เขาควรจะทำ อย่างงั้นก็ให้เอาปัญหาไปบอกผู้ที่มีอำนาจนั้นเลย ถึงจะไม่สมควรนำเรื่องปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลไปคุยกับผู้จัดการก็ตาม แต่ว่าบางคราวมันก็หลีกเลี่ยงมิได้จริงๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเกิดความขี้เกียจของพวกเขาส่งผลกระทบต่อธุรกิจ โดยก่อนจะเข้าไปรายงานผู้จัดการ คุณจำเป็นต้องมั่นใจก่อนว่าคุณมีหลักฐานพร้อม เพื่อเห็นถึงปัญหาจากความประพฤติของเพื่อนผู้ร่วมการทำงานจอมขี้เกียจคร้านอย่างเห็นได้ชัด
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อ่านที่นี่

Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 144173
    • ดูรายละเอียด
Re: เคล็ดลับการรับมือกับเพื่อนร่วมงานจอมขี้คร้าน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 18, 2021, 02:09:05 AM »
so good Awesome